Truyện Dài nắng mưa em và anh Nắng - Mưa - Anh và Em (7)

Nắng – Mưa – Anh và Em (7)

Tôi kéo Linh ngồi xuống ghế và bắt đầu kể chuyện mẹ Vũ đã đến tìm gặp tôi. Chuyện tôi tránh Vũ và cả việc anh đến đây, sau đó bố anh đến tìm anh về. Linh ngồi bên nghe tôi nói, tay xoay xoay cốc nước, thi thoảng cô bạn như bị sốc quá nên suýt sặc nước nhưng vẫn không nói gì. Đến khi tôi nói về việc tôi thấy nhà đối diện có người đàn ông lạ như đang theo dõi tôi thì Linh cười phá lên.

 • Thần hồn át thần tính vừa thôi, chắc không có việc đó đâu. Cứ như mày có sức hấp dẫn lắm ấy.

Tôi lắc đầu. – Tao sợ, Linh ạ.

          Linh thôi trêu đùa tôi, kéo tôi lại gần, dịu dàng nói, như một người chị:

 • Kể cũng phải, trước đây có mày và cô ở với nhau, giờ ở một mình cũng thấy sợ là phải. Họ hàng người thân thì không có ai rồi. Hay năm nay qua nhà tao ở, bố mẹ tao cũng quý mày mà.
 • Thôi, Tết ai lại không ở nhà. Tao ở nhà đón tết với mẹ.

Linh im lặng một hồi, rồi mới nói: – Thế Ninh thì sao? Vẫn theo đuổi mày à?

 • Ừ, nhưng dạo này ít liên lạc. Chắc cũng bận hoặc là bỏ cuộc rồi.

Tôi vừa dứt lời thì điện thoại báo có tin nhắn.

“Em định không đi làm cả kỳ nghỉ đông đấy à? Anh mới chế một loại café thú vị lắm, tuần tới em đi làm lại nhé!”

 • Thiêng nhỉ! Thiêng thế này thì sống chẳng mấy. – Linh nói.
 • Cái mồm mày, ăn với chả nói.

Linh không nói không rằng, đi vào phòng ngủ của tôi. Cô bạn ngồi phịch lên giường rồi lại đi đến cửa sổ nghịch mấy chậu hoa. Trông cô bạn không có vẻ gì quan tâm đến người đàn ông lạ ở căn hộ đối diện cho lắm. Có lẽ do tôi tự gây áp lực cho mình mà thôi.

 • Nếu sợ, tao gọi điện về nhà rồi tối nay ngủ lại đây với mày nhé!
 • Thật hả?
 • Ừ, nấu gì ngon ngon vào.

Sự có mặt của Linh khiến tôi cảm thấy khá hơn nhiều. Để đền bù cô bạn lỡ hẹn đi mua sắm với bạn bè, tôi làm caramen chiêu đãi Linh. Suốt buổi chiều, hai chúng tôi nói chuyện, xem tivi. Thời gian trôi qua rất nhanh, không lo lắng hay sợ hãi mà chỉ có những tràng cười giòn giã mà Linh mang lại.

 • Sắp tối rồi, nấu gì ăn đi mày! – Linh đòi hỏi.
 • Con heo này. Ngồi chơi đi, tao đi nấu cơm. Mà mày thử để ý xem gã đáng ghét còn ở nhà bên kia không nhé, chứ tao vẫn cứ thấy hãi hãi.

Tôi nói rồi đi vào bếp nấu cơm để Linh ngồi nghịch máy tính. Tôi nghĩ về câu chuyện phiếm ban nãy giữa tôi và Linh. Chúng tôi nói nhiều đến hai chàng trai. Không biết thế nào mà tôi cảm giác Linh có vẻ thích Ninh hơn, Linh thấy tôi sẽ được an toàn và được yêu thương hơn khi ở bên Ninh?

Giữa tôi và Vũ có một sợi dây liên kết, nối chúng tôi lại với nhau nhưng sợi dây ấy rất mong manh bởi cuộc sống của chúng tôi khác nhau quá nhiều và rất có thể, một ngày nào đó chính Vũ là người sẽ dứt bỏ sợi dây mỏng manh ấy và người chịu tổn thương chỉ là tôi.

Tôi lắc lắc đầu với hi vọng những suy nghĩ vẩn vơ sẽ rơi rớt bớt đi, xem ra cũng khá hơn một chút. Thôi thì việc gì đến sẽ phải đến, dù sao tôi đã cẩn trọng hết mức rồi.

Sau bữa tối, Linh hăng hái đi rửa bát bởi tôi đã nấu cơm rồi. Cô bạn vừa nghịch bong bóng xà phòng, vừa huýt sáo, xem chừng rất vui.

 • Uống nhầm thuốc hay sao mà phởn thế? – Tôi hỏi.
 • Kệ tao.

Linh là thế, lạc quan và luôn biết cách làm cho chính bản thân mình vui vẻ. Thời gian đầu mới vào kí túc tôi và Linh không mấy hợp nhau cũng vì cô bạn ấy lí lắc quá trong khi tôi khá khép mình. Linh có thể nói nhanh, nói nhiều, nói không ngừng nghỉ, đôi khi chúng tôi đau đầu vì cô ấy nhưng có lúc sự nghịch ngợm của Linh mang đến những trận cười chảy ra nước mắt.

 Sau đợt tập quân sự đầu năm, theo yêu cầu của nhà trường, mỗi lớp phải có một buổi hoạt động cộng đồng, lớp tôi đã chọn quảng trường Văn Hoá ở trung tâm thành phố là địa điểm tổ chức. Mỗi phòng kí túc được phân công chịu trách nhiệm một tiết mục văn nghệ. Linh với tài ăn nói của mình đã nhanh chóng tự chọn cô ấy làm nhóm trưởng và thúc ép tôi, Lan Phương, Yến tập nhảy.

 • Lan Phương hơi mập, tập nhảy giảm cân. Kỳ Yến hơi yếu, tập nhảy để rèn thể lực. Dương rụt rè quá, tập thế này cho bớt rụt rè!
 • Thế còn Linh thì sao? – Lan Phương lên tiếng.
 • Vì tớ biết nhảy, nên tớ sẽ dạy cả ba người. Phòng chúng ta sẽ lấy tên nhóm nhảy là Tứ Đại Mỹ Nhân, đảm bảo tiết mục phòng mình sẽ đặc sắc nhất cho mà xem.

Linh đã nói đến thế nên chúng tôi không còn gì để phản đối vì quả thực, cô ấy nhảy rất đẹp. Hơn nữa nhảy cũng không lâu như đóng kịch và cũng không đáng sợ như hát nên chúng tôi miễn cưỡng đồng ý. Đến giờ nghĩ lại quãng thời gian ấy thật tuyệt.

Nếu không phải bởi lần chuẩn bị tiết mục văn nghệ ấy có lẽ chúng tôi đã không gần nhau đến thế. Tôi cũng sẽ không hiểu được con người tốt bụng, biết quan tâm đến người khác ở Linh để có thể mở rộng lòng mình và chia sẻ với cô ấy về những khúc mắc trong cuộc sống. Nhất là sau khi mẹ tôi qua đời, người động viên, chăm sóc tôi nhiều nhất là Linh.

 • Ê! Ngốc! Thừ người ra thế. Gọt hoa quả đi! – Cô bạn ra lệnh.
 • Ừ thì gọt! Sao mà ăn giỏi thế. Nói thì lắm mà ăn cũng nhiều.
 • Thì vì nói nhiều nên phải ăn nhiều để bù lại năng lượng đã mất mà.

Tôi biết dù mình có nói gì thì Linh cũng có cách đáp trả nên tốt nhất là nghe lời cô ấy. Khi đi ra phòng khách tôi ngó vào phòng ngủ và có thấy ánh đèn hắt vào từ phía ngoài. Tò mò, tôi bước vào trong, ánh đèn ấy được hắt qua từ căn phòng đối diện. Vẫn là người đàn ông đó đang đứng nhìn chằm chằm vào cửa sổ. Tôi định thần lại và ra gọt hoa quả. Một lúc sau Linh đi ra và lại ồn ào khiến tôi quên mất kể cho cô ấy nghe việc tôi bắt gặp người đàn ông kia.

Tối đi ngủ, tôi nhắm mắt trong khi thấp thỏm lo âu. Nửa đêm, cổ họng khát khô khiến tôi tỉnh giấc. Mắt nhắm mắt mở tôi bước xuống giường, nền nhà mát lạnh không khiến tôi tỉnh ngủ là mấy.

Tôi gật gà gật gù theo tiếng nước chảy vào cốc, bỗng tôi giật mình khi cửa phòng ngủ của mẹ mở toang, ánh đèn nhấp nháy từ ngoài hắt vào. Tôi chạy vội vào phòng mẹ mà không bật đèn. Trong phòng rèm cửa không kéo, từ phía nhà đối diện, ô cửa sổ mở toang như hai đôi mắt trợn tròn xoáy vào căn hộ tôi đang ở.

 • Linh!

Tôi gọi lớn. Nhưng không thấy ai đáp lại. Tôi chạy sang phòng để gọi Linh thì cảnh cửa đóng rầm lại. Một luồng gió lạnh lướt qua gáy. Cửa sổ phòng mẹ bỗng mở toang.

          Bộp… vết năm ngón tay ướt nhoè nhoẹt đập vào cửa kính. Tim tôi thót lại. Tôi gọi tên Linh đến khàn đặc cổ họng nhưng không thấy cô bạn trả lời. Tôi loạng choạng lùi về sát tường rồi ngồi thụp xuống.

          Á… Tôi hét ầm lên. Ở phía cuối giường Linh đang nằm đó, đầu tóc rũ rượi, miệng nhỏ máu và đôi mắt không nhắm nhìn sâu vào tôi. Cổ họng tôi nghẹn ứ. Nhịp thở của tôi tăng nhanh dần, tim không ngừng đập loạn xạ trong lồng ngực.

          Bộp… thêm một vết năm ngón tay dán vào cửa kính. Vệt nước nhoè đi khiến bàn tay trở nên dị dạng. Trong đầu tôi chỉ còn suy nghĩ phải trốn thoát, phải trốn thoát khỏi nơi này. Tôi nhìn Linh rồi run rẩy đứng dậy, mồ hôi rịn khắp người. Tôi bước ngang theo bờ tường, tay chạm vào tay vặn cửa. Cửa khẽ mở nhưng lại bị gió hút vào khiến cánh cửa đóng rầm lại một lần nữa. Tôi tự nhủ phải thật nhanh kéo cánh cửa ấy ra và chạy đi, nếu không tôi sẽ không thể nào thoát được.

          Tôi đưa tay ra mở cửa. Bộp… tiếng động ở phía cửa kính khiến tôi giật mình, mái tóc đen xù cùng với bộ mặt kì dị của một người đàn ông làm tôi hét ầm lên. Nước mắt nhoà cả khuôn mặt tôi, tôi thực sự hoảng loạn. Gã kia bám vào thành cửa sổ và đang cậy tấm lưới mỏng manh để vào trong phòng. Môi gã không ngừng mấp máy, gã nói kèm theo âm thanh của tiếng gió rít ngoài kia khiến tôi như bất động. Tôi đứng như trời trồng nhìn gã đàn ông lạ mặt kia bước vào phòng, tiến dần về phía tôi, hai tay thõng thượt dần đưa lên như muốn bóp cổ tôi. Tôi hoảng hốt dùng hết sức lực mở bung cửa, tôi quay lưng tháo chạy, nhưng… rầm! Toàn thân tôi nhẹ bỗng rồi rơi xuống sàn nhà đau đớn. Tôi ngoái đầu nhìn về phía sau, bàn tay Linh đang túm gọn lấy cổ chân tôi. Cô bạn cười một tràng dài. Tiếng cười man rợ. Mắt tôi nhắm nghiền vì sợ hãi, cảm giác đau buốt khiến tôi không thể thở được. Cảm giác như có thứ gì đó đang kề sát rất gần rất gần mặt tôi. Tôi mở mắt.

 • Mơ thấy gì mà ư ử ư ử như chó con thế? – Linh nhìn tôi, cười sằng sặc, tay cô bạn đang bóp chặt mũi tôi. Thấy tôi đã tỉnh, Linh mới bỏ tay ra.

Tôi đưa tay lau trán mướt mồ hôi. May mà chỉ là mơ.

 • Ác mộng! Mơ thấy cái gã quái dị kia ấy.
 • Thì ban ngày mày nghĩ đến nhiều, ban đêm mơ là chuyện bình thường mà. Dậy đi để tao còn về. Mẹ tao vừa gọi điện bảo về nhà mẹ tao nhờ việc gì đó.
 • Ăn sáng đã!
 • Thôi! Có việc gì gấp ấy. Tao đi nhé. – Linh nói rồi chạy ra ngoài như một cơn gió. Cánh cửa đóng rầm lại phũ phàng.

Tôi cũng rời khỏi giường và nhìn sang nhà đối diện, chỉ có tấm rèm kéo kín mít che kín tất cả mọi thứ bên trong. Có lẽ do tôi tự tưởng tượng mà ra. Tôi cho hai lát bánh mỳ vào lò vi sóng, tự pha cho mình một tách café và quyết định rằng sau khi ăn sáng tôi sẽ tìm cách để cạy miếng gỗ trong tủ quần áo ra.

Sau bữa sáng, tôi tìm một chiếc dao dọc giấy, một đôi đũa inox và một chiếc búa nhỏ để bắt đầu công việc của mình. Nhìn sang căn hộ ở toà nhà đối diện một lúc lâu rồi tôi mới cẩn thận kéo rèm, sau khi để gọn gàng từng chồng quần áo đã được gấp lên trên giường, mảnh gỗ lại hiện ra đầy ngạo mạn trước mắt tôi. Nhưng dù thế nào, hôm nay tôi cũng phải mở được nó ra bằng được bởi có thể sau phía sau mảnh gỗ ương bướng là sự thật mà tôi tìm kiếm.

Dùng dao dọc giấy chọc qua khe hở, khi tôi đâm sâu chiếc dao vào có chạm vào vật gì đó nhưng chưa phải chạm đến miếng gỗ chắn lưng của tủ quần áo. Điều ấy càng khiến tôi chắc nịch rằng ở phía trong có vật gì đó quan trọng. Di chuyển lên xuống chiếc dao, những tiếng cạch cạch khi dao chạm vào hai đầu của miếng gỗ báo hiệu bên trong có sự nối liền của mảnh gỗ nhỏ với chiếc tủ quần áo này bằng thanh kim loại. Cả bốn cạnh của miếng gỗ đều có những thanh kim loại như vậy.

Tôi chợt nhớ ra là tôi bị kim châm, nghĩa là đầu kim ở phía ngoài mà cây kim không thể tự dưng có thể cắm vào miếng gỗ như vậy. Miết tay trên miễng gỗ, chỉ là cảm giác gợn gợn do mảnh gỗ không được mài nhẵn. Vị trí cây kim được cắm vào lần trước là ngay tâm của miếng gỗ nên tôi cố tìm lại vị trí ấy và dùng dao dọc giấy đâm vào nhưng chưa được một centimet thì chiếc dao của tôi bị khựng lại.

Tôi đoán là bên trong có một ổ khoá nên chạy ra bếp lấy dao gọt hoa quả, dù bé nhưng đủ cứng để khiến khoảng gỗ ở trung tâm bung ra, ổ khoá hiện ra rõ mồn một. Tôi nhìn ổ khoá rất lâu. Ổ khoá có kết cấu lạ, lỗ khoá bên trong là những miếng kim loại xếp so le dày đặc. Tôi chưa từng thấy chiếc chìa khoá nào có thể tra vào ổ khoá này, tôi cũng không có khiếu phá khoá nên cách phá hỏng miếng gỗ xung quanh ổ khoá khả quan hơn nhiều.

Ngẫm nghĩ một lúc tôi mở máy tính và vặn loa hết cỡ list nhạc ầm ỹ tôi vừa chọn. Với âm thanh ồn ã này thì chẳng ai có thể nghe được tiếng búa chan chát bổ vào tủ gỗ. Nhưng mọi việc không đơn giản như vậy. Ban đầu tôi đặt chiếc đũa kê chạm vào miếng gỗ và gõ búa, chiếc đũa cũng lún dần vào miếng gỗ nhưng được khoảng hai phút sau thì nó không di chuyển thêm chút nào. Tôi ngừng tay rút chiếc đũa ra, hoá ra ở bên trong còn một lớp kim loại che chắn, và miếng kim loại ấy không hề bị lõm vào chút nào bởi chiếc đũa.

Tôi ngồi bệt xuống đất trước tình huống oái oăm này, mi mắt tự động cụp xuống vài giây lại mở ra. Tôi cầm dao dọc giấy và dò thử lại độ dày của miếng gỗ. Cả miếng gỗ và kim loại ấy dày khoảng một centimet. Miếng kim loại tuy chỉ dày khoảng hai ba centimet nhưng là thách thức lớn với tôi. Khó mà có thể phá nó ra được.

Tôi buộc phải chuyển hướng sang bốn miếng chốt ở các góc cạnh. Kê chiếc đũa vào góc của miếng gỗ và ra sức gõ búa. Năm phút. Mười Phút. Hai mươi phút. Chỉ là tiếng kim loại chạm vào kim loại mà không có sự chuyển biến nào khác. Tay tôi đỏ bừng, nóng rần rật. Mồ hôi vã ra ướt tóc mái. Tôi ra ngoài rửa mặt, rửa tay để bớt nóng và nghĩ xem có cách nào để gỡ được miếng gỗ ra không.

Cuối cùng thì vẫn chỉ còn cách kiên trì với búa và đũa. Tôi lấy chiếc gối trên giường xuống kê đầu gối. Từ nãy giờ quỳ gối dưới sàn nhà khiến đầu gối tôi đỏ hết cả. Tôi dùng hết sức gõ mạnh nhất có thể. Gõ liền chừng năm phút mà không được.

Quá bực tức, tôi dùng búa đập thẳng vào mặt trong của tủ, bỗng từ phía trên một vật kim loại rơi sượt qua đầu tôi. Mắt tôi sáng lên khi nhìn thấy vật ấy. Là một chiếc chìa khoá. Tôi hết nhìn lên lại nhìn xuống rồi tôi đứng hẳn lên ngăn trên của tủ quần áo, khi tôi với tay lên thì mới biết ở gần nóc tủ có một khe nhỏ và chìa khoá đã ngoan ngoãn nằm trong đó.

Chiếc chìa khoá màu bạc rất đẹp. Ở thân khoá những cạnh lồi ra lõm vào như một con nhìm xù lông. Đầu khoá được chạm trổ cầu kỳ. Tôi háo hức tra khoá vào ổ. Trong tích tắc, cửa khoá mở ra và hiện ra trước mắt tôi không chỉ là bí mật tôi tìm kiếm. Mắt tôi hoa đi.

Tôi nhẹ nhàng lấy từng chiếc hộp ra và đặt nhẹ nhàng chúng xuống nền nhà. Có tất cả ba chiếc hộp, chúng đều được chạm trổ tinh tế và có đính những viên đá sáng lấp lánh. Khi lấy những chiếc hộp ra, tôi dùng điện thoại để soi vào bên trong hốc tủ và thấy một màu vàng chói. Lấy tay miết những cạnh phía trong hốc tủ, cảm giác mát lạnh khiến tôi rùng mình. Sau rùng mình, tôi lấy dao dọc giấy miết trên mặt kim loại vài lượt, rồi vài chục lượt, màu vàng chói vẫn không bị phai đi. Phải, lớp kim loại ở phía trong tủ không phải mạ vàng mà được làm bằng vàng. Tôi ngỡ ngàng trước những thứ đang bày ra trước mắt mình. Mọi thứ giống như một giấc mơ, trong căn hộ tôi ở giờ đang lưu giữ một kho báu. Một kho báu không biết thuộc về ai!

Tôi nhìn sang ba chiếc hộp nhỏ bé bên cạnh. Không chần chừ, tôi chọn lấy một chiếc hộp và mở ra. Bên trong chiếc hộp là những viên đá bé li ti sáng lấp lánh. Tôi hiểu, đấy không chỉ là đá. Tôi lấy viên to nhất cầm trên hai đầu ngón tay và cứa nhẹ lên chiếc cốc thuỷ tinh trên bàn. Như tôi dự đoán, những viên “đá” ấy làm xước chiếc cốc, chúng đều là kim cương. Có lẽ cả những viên đá gắn ở trên ba chiếc hộp này cũng vậy.

Tôi mở tiếp hai chiếc hộp còn lại. Một chiếc hộp có năm bức ảnh chân dung của năm người: L.V. Đông, D.P. Điệp, L.L. Dương (mẹ tôi), L.S. Trí và T.H. Châu. Tôi chỉ nhận ra được ba người, là mẹ tôi và bố mẹ anh còn hai người còn lại, tôi không biết họ là ai.

Tôi mở nốt chiếc hộp còn lại, tay run run cầm mẩu giấy duy nhất ở trong đấy. “Hãy ngoan ngoãn làm theo những gì tôi nói. Nếu bây giờ tiêu tiền bừa bãi không khác nào lên tiếng “Lạy ông tôi ở bụi này”, nên cô chịu khó kham khổ một thời gian, tiền bạc tôi sẽ đưa cô không thiếu một xu. Nhưng thằng bé, tôi sẽ mang đi và đó là cái giá cho việc cướp người đàn ông của tôi dành cho cô.”

          Tôi sững người. Thì ra, những câu chuyện mẹ kể, đều không phải là sự thật. Tôi lấy tờ giấy đó ra ngoài, và chia phần kim cương ở chiếc hộp đầu tiên vào chiếc hộp. Sau đó tôi cất cả ba chiếc hộp vào chỗ cũ. Nhưng khi đặt hộp xuống tôi lại phát hiện thêm một thứ.

          Đó là một bọc to bằng bàn tay hình khối chữ nhật. Tôi luốn cuống mở ra. Bên trong là một khối bột trắng. Linh tính chẳng lành, tôi lẳng lặng đem túi bột đó cùng với tàn tro của mẩu giấy trong chiếc hộp thả vào bồn cầu. Tôi nhanh chóng dọn dẹp mọi thứ, để lại chìa khoá vào vị trí cũ. Căn hộ lại trở về dáng vẻ bình yên của nó, chỉ có tôi thêm một lần nữa đánh mất đi vẻ thản nhiên của mình.

          Tôi bước vào nhà tắm lúc nào không hay biết. Dòng nước nóng khiến đầu óc tôi tỉnh táo hơn nhưng cũng mụ mị hơn. Hàng loạt những câu hỏi, giả thiết hiện lên trong đầu tôi. Chen chúc. Lúc nhúc.

          Tôi không biết việc tôi huỷ bỏ túi bột ấy đi sẽ dẫn đến hậu quả hay kết quả ra sao, nhưng tôi e sợ, nếu túi bột ấy còn, nếu nó là ma tuý như tôi nghĩ, thì mọi chuyện sẽ đi về đâu. Theo trực giác, tôi chắc rằng đó là ma tuý. Bởi với số tài sản lớn như vậy, chỉ có từ việc buôn hàng cấm mà thôi. Giá mà tôi sai, thì tốt biết mấy! Tôi nghĩ đến mẹ. Một người phụ nữ hiền lành, dịu dàng và thương yêu tôi hết mực lại từng là người đi cướp chồng của người khác sao? Mọi thứ đều đang dần đảo lộn vị trí.

Dù tôi biết, những hiện vật còn lại không còn giá trị tố giác ai, nhưng tôi muốn biết, muốn biết những việc họ đã làm.

 

Dù sự thật đau lòng nhưng ta vẫn cố đi tìm kiếm.

Dù sự thật là trái đắng nhưng ta vẫn cam chịu nuốt trôi.

Và dù bằng chứng của sự thật đã tiêu tan, ta nên nhắc nhở mình rằng, đó đã từng là sự thật.

An nhiên

Dẫu rằng có từ bỏ, thì cứ tin, đôi bàn tay sẽ còn đưa ra để đón nhận.

BÀI VIẾT HAY XEM

Những kẻ mộng mơ – Elvis Nguyễn – Khi cô đơn gọi tên

Khi cô đơn gọi tên - Gửi “Những kẻ mộng mơ” “Giữa thành phố cô đơn này… Chúng ta cô đơn, chúng ta trống trải.” -...

Thạch Sùng còn thiếu mẻ kho – Chuyện cổ tích dành cho người lớn

Mấy hôm gần đây tôi có tìm tài liệu về “mẻ” và bỗng nhớ đến một câu tục ngữ, “Thạch Sùng còn thiếu mẻ...

[Độc hành – Mộc Châu] Khám phá Nhà của mẹ – MAMA’s house hotel

Tôi đến MAMA’s house hostel trong một buổi chiều đầy nắng. Mộc Châu, trong vắt trong veo, khác hẳn những xô bồ của Hà...