Truyện Dài nắng mưa em và anh Nắng - Mưa - Anh và Em (6)

Nắng – Mưa – Anh và Em (6)

Đây là lần thứ tư, và có lẽ cũng là lần cuối cùng tôi đếm số lần tôi gặp người phụ nữ ấy. Thanh tao, quý phái, sang trọng là vẻ đẹp của mẹ anh, người phụ nữ mang tên một loài hoa – Phi Điệp.

          Số bốn là một số không may mắn, tôi nghĩ vậy. Cuộc gặp gỡ lần này của tôi và bà không mấy tốt đẹp. Bà đến quán café nơi tôi làm việc vào đầu giờ chiều của một ngày trong tuần, ngày thứ tư.

 • Trên tầng hai có ai ngồi không? – Bà bước vào quán, hỏi một câu hỏi lạ.
 • Dạ, không ạ. – Tôi lễ phép trả lời. Bà khẽ gật đầu, nhìn vào thực đơn và chọn một tách Nước Mắt Của Nắng rồi bước lên tầng. Tôi và Ninh nhìn nhau với ánh mắt khó hiểu. Riêng tôi, tôi có chút dự cảm không tốt.

Café đã pha xong nhưng tôi ngại ngần không muốn mang lên, Ninh hiểu ý, mang giúp tôi nhưng khi bước xuống, nét mặt của cậu lộ một chút gì đó bất ổn.

 • Cô ấy nói là, nếu bây giờ không quá bận, cậu có thể lên nói chuyện với cô ấy một chút không, chỉ mười hai mươi phút thôi.
 • Ừ, thế mình lên một chút, có gì gọi mình xuống nhé! – Tôi luống cuống đi lên.

Lại thêm một lần nữa tôi ngồi đối diện người phụ nữ ấy. Khi tôi vừa ngồi xuống ghế bà nhếch mép cười khó hiểu và nụ cười ấy còn được lặp lại vài lần trong suốt cuộc nói chuyện. Bà điềm tĩnh nói từng câu từng câu rành rọt, tôi chỉ có thể ngồi nghe, có vài lần môi tôi mấp máy muốn nói điều gì đó nhưng bà không cho tôi cơ hội.

Những điều bà nói khiến tôi chết lặng người, mọi thứ trở nên quay cuồng. Đâu mới là sự thật? Tôi cần phải tin ai? Vì sao lại phải cư xử như vậy? Trong lúc này đây tôi ước, ước mẹ tôi chưa rời xa cõi đời này để tôi có thể hỏi, để tôi tìm được ánh mắt chất chứa tin yêu.

Nước mắt tôi rơi lúc nào mà chính tôi không hay biết, người phụ nữ ấy dừng lại vài ba giây, đủ để lấy cho tôi chiếc khăn giấy và rồi bà ấy lại tiếp tục nói. Chưa khi nào thời gian nặng nề và chậm chạp như vậy, chỉ hai mươi phút thôi mà tôi ngỡ hai mươi năm trời, quá khứ, hiện tại và tương lai, đâu mới là sự thực?

Thời gian và những lời nói của bà như chiếc mai rùa chụp lên đôi vai tôi, đè chặt tôi ngồi dính lấy chiếc ghế bên dưới, hoàn toàn bất động. Sau cùng, trước khi rời quán với những bước đi lạnh lùng, bà nói với tôi:

– Cháu hãy cứ suy nghĩ thật kỹ, sự thật luôn là sự thật, dù cháu có trốn tránh, dù cháu muốn hay không muốn tiếp nhận thì sự thật vẫn luôn ở đó và không thể thay đổi được. Cháu là một cô bé thông minh, cháu biết đâu là đúng đâu là sai, và đâu là điều tốt nhất cho cháu vào lúc này!

 Khi bà rời khỏi được khoảng năm phút, Ninh hấp tấp chạy lên. Nhìn thấy đôi mắt đỏ hoe của tôi, Ninh gắt lên bực tức: – Bà ấy đã nói gì với cậu thế?

Tôi chỉ biết lắc đầu. Những điều này tôi có thể chia sẻ với Ninh sao? Mọi thứ đã ngoài tầm kiểm soát và phán đoán của tôi. Tôi nên đeo đuổi sự thật hay buông xuôi và phớt lờ mọi thứ đi, coi như tất cả chỉ là một giấc mơ?

Tôi bước vào phòng vệ sinh để rửa mặt. Làn nước lạnh buốt khiến khuôn mặt tôi trở nên tê lại. Mắt vẫn hơi đỏ nhưng tôi cố hít thở để lấy lại bình tĩnh. Công việc của tôi yêu cầu tôi phải tươi cười, lý do ấy cũng khá hợp lý khiến tôi cất giấu nội tâm mình vào thật sâu thật sâu. “Dương, cố lên! Làm tốt việc của mình!” tôi tự nhủ.

 • Tớ không sao đâu! – Tôi nở nụ cười gượng gạo, nói với Ninh khi trở về quầy phục vụ.
 • Không sao thật chứ? – Ninh nhìn tôi, vẻ nghi ngờ.
 • Không sao! Tớ sẽ tự thưởng cho mình một tách café để lấy lại tinh thần. Cậu nghĩ xem, tớ nên uống loại nào nhỉ?
 • Café sữa! – Ninh đáp.
 • Bèo thế á? – Tôi trêu cậu ấy.
 • Cậu thật là lắm chuyện. – Ninh càu nhàu rồi không nói thêm mà pha cho tôi một tách café, tôi biết chắc đó không phải là café sữa.

Một lúc sau Ninh đưa cho tôi một tách café với thái độ không giống như đang dỗ dành một người đang buồn cho lắm.

 • Mời đại tiểu thư. Cậu đúng là to gan, trốn làm, lại còn khóc nhè tùm lum, rồi thì đòi uống café, cẩn thận tớ mách chị Thư đấy.
 • Cậu doạ tớ à?
 • Doạ chứ sao không doạ. Doạ cho bớt cái tội…
 • Tội gì?
 • Chẳng tội gì cả. Thôi, ra góc kia ngồi một mình đi. Tớ đang muốn thử chế loại café mới.

Ninh đúng là rất hiểu tôi. Cậu ấy biết tôi cần một mình, biết tôi cần gắng gượng để trở nên mạnh mẽ, vậy nên, cậu ấy luôn biết cách làm tôi thấy được chở che và an ủi. Cậu ấy đưa cho tôi một tách cacao thay vì café. Sự ấm áp bất tận trong ngày đông giá rét và sự buốt giá của lòng người.

Có ai đó nói rằng chocolate sẽ mang đi những nỗi buồn và đem đến những giây phút yên bình, phải chăng Ninh cũng giống như một thanh chocolate vậy, cậu ấy có những lời nói đắng ngắt bao quanh một tâm hồn ngọt ngào. Nếu như chiều hôm ấy không có Ninh, có lẽ tôi đã không bình tĩnh được đến như vậy.

Tôi tránh gặp Vũ trong vài ngày, tôi không trả lời tin nhắn, cũng không nghe điện thoại của anh. Mỗi khi không phải đi học, tôi đi làm hoặc trốn mình vào một góc nhỏ ở thư viện.

Gần đây tôi gầy đi, điều ấy khiến Ninh lo lắng. Tôi không thể thú nhận với cậu ấy rằng những cơn ác mộng chập chờn, những băn khoăn vướng mắc làm tôi mất ngủ. Tôi rất muốn quên, muốn tránh Vũ nhưng có lẽ lãng quên hay chạy trốn không phải là một cách làm hay, bởi điều ấy sẽ luôn đeo đuổi bạn, dù cho bạn có chạy đến phương trời nào. Như hôm nay vậy, anh đã tìm thấy tôi. Đối diện hay lừa dối?

Rồi việc gì cần phải đến sẽ đến, Vũ một lần nữa tìm ra tôi. Tôi quay lại với căn nhà cũ, nhà của mẹ và tôi. Tôi muốn tìm một chút yên bình cho chính mình và cũng muốn về căn nhà cũ, biết đâu tôi sẽ tìm thấy một món đồ thất lạc nào đó.

Tối qua, tôi tìm khắp nơi, từ tủ quần áo, gầm giường đến tất cả những chiếc hộp nho nhỏ cũ kỹ nhưng chỉ có những tấm hình của tôi và mẹ chụp chung, cả những chiếc giấy khen từ hồi tôi còn bé. Tuyệt nhiên không có thứ gì như lời bà ấy – mẹ Vũ nói nhưng tôi không hiểu sao chính tôi lại có linh cảm rằng, trong những lời nói ấy có một phần sự thật. Lại thêm một đêm mất ngủ, nước mắt không ngần ngại rơi ướt đẫm gối.

“Bác không biết mẹ cháu đã kể với cháu thế nào về câu chuyện khi trước, về mối liên hệ của bà ấy với Vũ nhưng đôi khi cháu nên nghe sự việc từ nhiều chiều. Mẹ cháu nhận cháu về nuôi, tất nhiên với cháu bà ấy là người tốt nhất, nhưng đôi khi hành động của một người đều có mục đích và sắp đặt sẵn.

Vũ đang theo đuổi cháu phải không? Cháu có nghĩ rằng Vũ thật sự thích cháu không hay bởi lý do khác? Hôm cháu đến nhà bác dự tiệc mừng Vũ, đêm hôm ấy bác và bác trai đã tranh luận một chút về việc mẹ đẻ của Vũ, có lẽ Vũ đã nghe được một phần nào đó câu chuyện. Bác không biết tình cảm của cháu với Vũ đến đâu nhưng cháu nên suy nghĩ kỹ bởi có thể cháu sẽ là người chịu tổn thương sau này.

Và một điều này nữa, bác không muốn xúc phạm người đã mất hay khiến cháu phải áy náy về việc mẹ cháu đã làm, nhưng mẹ cháu là người muốn phá vỡ gia đình vốn hạnh phúc của bác nhưng khi điều đó không thể và cái thai trong bụng cũng quá lớn nên khi sinh xong Vũ, mẹ cháu để thằng bé trước cổng nhà và bỏ đi. Và mẹ cháu, cũng đã từng không phải là người phụ nữ tử tế, mà mẹ nào thì con đấy, bác không nghĩ việc cháu và Vũ yêu nhau là một quyết định đúng đắn. Cháu nên nghĩ kỹ, dù sao bây giờ cuộc sống của cháu chỉ có mình cháu, hạnh phúc hay đau khổ là do cháu lựa chọn thôi.”

Những lời nói ấy giày vò tôi trong từng giây của giấc ngủ, chúng vặn vẹo chút bản lĩnh con con trong tôi. Tôi muốn biết sự thật nhưng tôi cũng sợ chịu phải đau đớn, dù thực sự, giờ đây, tôi cũng chịu đựng đủ đớn đau rồi. Những cơn ác mộng dồn dập ùa về, vần vò trái tim nhỏ bé.

 Tôi mơ thấy cảnh một đứa trẻ bị bỏ rơi giữa tuyết giá lạnh, khuôn mặt nó từ đỏ chuyển sang trắng bệch rồi tím tái. Nó khóc ngặt mà không có một ai ôm lấy nó vào lòng, dỗ dành, truyền hơi ấm. Tay tôi với ra, với ra nhưng gió bão cuốn phăng đứa bé đi, chỉ còn xót lại mảnh tã mỏng.

Sáng dậy, tôi mệt mỏi nhìn mọi thứ xung quanh. Kỳ thi đã kết thúc, bây giờ còn tôi với kỳ nghỉ đông và những việc không tên. Và tôi cần một tinh thần thoải mái để có những suy nghĩ sáng suốt nhất. Tôi lười biếng chui ra khỏi chăn và quyết định sẽ đi mua một ít đồ để nấu ăn. Nhưng khi tôi bước ra ngoài được một đoạn thì tôi gặp anh.

 • Em về nhà sao không nói với anh? – Anh bước đến bên tôi, và hỏi.
 • Em nghĩ là, em không phải nói với anh… – Tôi ấp úng trả lời.
 • Em đừng trốn tránh anh nữa, được không?

Anh vẫn mỉm cười với tôi bằng những gì ngọt ngào nhất, chỉ có tôi là gượng gạo.

 • Giờ em đi đâu thế? – Anh vẫn kiên nhẫn hỏi.
 • Em đi mua ít đồ về nấu ăn. – Tôi miễn cưỡng trả lời.
 • Anh đưa em đi. – Anh nói rồi kéo tôi lên xe.

Lâu rồi tôi cũng không gặp và hầu như phớt lờ anh có lẽ vì vậy mà tôi thấy anh có chút gì đó khác khác. Lời nói của người phụ nữ ấy lại vang lên bên tai tôi, nếu Vũ tiếp cận tôi chỉ vì muốn tìm hiểu câu chuyện dở dang của ba mẹ anh ấy, hay còn bởi những nguyên do đáng sợ hơn.

 • Anh thi thế nào? Ổn chứ? – Tôi hỏi.
 • Ừ, cũng bình thường. Em biết lớp anh mà, các thầy cô có bao giờ gây khó khăn cho sinh viên đâu. – Anh nói, kèm theo một nụ cười tươi.
 • Thi xong anh về nhà chưa? Bố mẹ anh dạo này thế nào? – Tôi hỏi một câu xã giao nhưng thực ra là để thăm dò xem thái độ của anh thế nào. Anh nở một nụ cười kém tươi trả lời tôi:
 • Anh chưa, gần đây anh không muốn về nhà, đang định qua nhà bạn ở.
 • Tết mà anh cũng không về à? – Tôi ngạc nhiên hỏi.
 • À có, nhưng trước tết chắc anh qua nhà bạn ở, thỉnh thoảng anh đến nhà em chơi được chứ?

Tôi không nói gì, chỉ cười. Khi đến siêu thị thì Vũ lại như một con người khác, mắt anh ánh lên một niềm vui hiếm gặp. Dù tôi đã nói rằng tôi chỉ mua một ít đồ, lấy giỏ xách nhỏ được rồi nhưng Vũ nằng nặc đòi đẩy xe, anh còn bắt tôi ngồi lên xe để anh đẩy nhưng tôi to như con voi còi làm sao mà dám ngồi lên, tôi lườm mãi Vũ mới chịu để yên cho tôi được đi bằng đôi chân của mình, còn anh ấy thì vui vẻ với chiếc xe đẩy.

Đi qua gian hàng nào Vũ cũng cố nán lại một tí, cầm cái này lên, đặt cái kia xuống, trông anh ấy không khác một cậu bé tham lam chút nào.

 • Dương! Mua sườn! – Vũ reo lên thích thú. Tôi nhìn anh với vẻ mặt có dán dấu hỏi to tướng trên trán, thấy vậy anh nói tiếp:
 • Anh muốn ăn sườn xào chua ngọt!
 • Anh tự nấu nhé! – Tôi hơi bực mình, tự dưng anh xuất hiện khi tôi đang cố trốn anh còn anh thì cứ ngây thơ vô số tội.
 • Ừ, anh nấu cho.

Nói rồi anh không thèm để ý đến tôi mà đi nói chuyện với cô bán thịt lợn. Cũng rảnh, tôi đỡ phải bị những cử chỉ của anh khiến tôi rối trí. Và tôi chọn sự đối mặt. Chỉ có đối mặt mới dễ dàng tìm được câu trả lời chính xác nhất, nhanh nhất và cũng đau đớn nhất.

Vũ mua xong sườn thì đẩy xe về phía tôi và kéo tôi sang hàng bán rau, mặc kệ tôi đang xem mấy loại hoa quả.

 • Hành, tỏi, dấm, đường… – Vũ lẩm nhẩm trong miệng, đủ để tôi nghe thấy.
 • Anh định nấu thật đấy à? – Tôi hỏi.
 • Anh đùa em làm gì? Đây là lần đầu tiên anh được đi siêu thị thế này, phải kỉ niệm chứ?

Tôi thừ người ra vài giây, chẳng trách anh vui đến vậy. Rồi một suy nghĩ vụt qua trong đầu tôi.

 • Thế anh nấu ăn bao giờ chưa? Có vào bếp được không đấy?
 • Chưa nấu bao giờ, nhưng em yên tâm đi, anh “sợt” cái là ra cách nấu ý mà. – Anh trả lời đầy tự tin, có lẽ người nghi ngại chỉ là tôi.

Sau khi thanh toán xong tiền tôi và anh khệ nệ mang đồ ra xe. Với lượng đồ mua hôm nay chắc một tháng tôi mới ăn hết. Trên đường về tôi im lặng, còn anh thì mở những bản nhạc vui nhộn. Tôi thì còn đang mải suy nghĩ nhớ lại xem ở nhà có đồ đạc gì anh không thể nhìn thấy hay không. Nếu như anh nhìn thấy bức hình hồi nhỏ của anh thì anh sẽ nghĩ gì, hỏi gì nhưng tôi không còn sự lựa chọn nào khác. Tôi ngập ngừng nói:

 • Vũ!
 • Gì em?
 • Nhà em hơi bừa bộn một chút, tí anh đứng ngoài một lúc để em dọn dẹp nhà trước khi anh vào được không?
 • Lộ rồi nhé! Hoá ra em là một cô gái không mấy gọn gàng. Anh thấy em không tự nhiên nên cứ nghĩ là em ghét anh không muốn cho anh vào nhà cơ, hoá ra là do bừa bộn.

 

Tôi cười trừ, liệu trong anh có toan tính gì hay không? Ai mà biết được!

 

Khi chúng tôi về đến nhà đã là mười giờ hơn. Tôi để Vũ đứng ở ngoài chờ, còn tôi thì vào nhà kiểm tra lại một lần nữa xem có nơi nào in bóng dáng của anh hay không. Gần hai mươi phút sau tôi mới mở cửa cho Vũ vào.

 • Em dọn dẹp cũng nhanh quá nhỉ! – Vũ đùa.
 • Tại có một con cá sấu hầm hè ngoài cửa ấy mà. – Tôi đùa lại, có vẻ như làm vậy thì anh sẽ không nghi ngờ gì. Vũ để đồ vào bếp và ngó nghiêng quanh nhà.
 • Ở một mình em có sợ không?

Tôi không nói gì bởi tôi không nghĩ anh sẽ hỏi vậy. Từ khi mẹ mất, tôi vẫn về nhà vào cuối tuần, có đôi lúc tôi thấy ngại ngần và e sợ nhưng chưa từng ai hỏi tôi về điều ấy, và cũng tôi cũng chưa từng nói với Vũ rằng tôi ở một mình. Có chăng, có một lần anh theo tôi đến mộ của mẹ. Thấy tôi im lặng, Vũ lại nói:

 • Nếu khi nào thấy sợ quá mà cần người bên cạnh thì em gọi anh nhé, anh sẽ có mặt ngay tức khắc!
 • Có anh còn đáng sợ hơn. – Tôi nguýt dài – Anh nấu cơm đi.
 • Ừ ừ, nấu ngay đây. Em thật là ghê gớm. Mà anh nấu cơm thì em làm gì? Ngồi chơi à?
 • Dọn nhà!

Sau khi lấy đủ loại dụng cụ nấu ăn cho Vũ, tôi sắp xếp bớt những đồ chưa cần dùng vào tủ lạnh rồi đi ra phía ngoài để dọn dẹp nhà cửa. Quả thật căn nhà này không khác nhà trống là mấy, trên bàn ghế vẫn còn vết bụi mờ. Bình thường cứ cuối tuần tôi lại về nhà lau dọn nhưng hai tuần gần đây bận ôn thi và lịch thi dày đặc nên tôi đành ở lại trường, tối qua vừa về đến nhà tôi đã bới tung cả nhà lên mà quên mất việc dọn dẹp nó.

Tôi cặm cụi lau từng ly từng tý, nhiều ký ức hiện về trong tôi. Chiếc bàn gỗ này là nơi tôi hay ngồi học. Hồi nhỏ tôi luôn lấy cớ không hiểu bài để chạy ra đây học bài thay vì ngồi trong phòng nhàm chán.

Chiếc bàn này cũng là nơi tôi với mẹ ngồi ăn cơm, những món ăn do mẹ nấu, hương vị của tình mẫu tử luôn là hương vị ngọt ngào nhất, nhớ hương vị ấy quá. Mẹ có nhớ tôi như tôi nhớ mẹ không, mẹ có luôn ở bên tôi, hay chí ít là ngay lúc này, linh hồn mẹ có ở đây không? “Mẹ à, Vũ đến nhà mình này, mẹ có vui không?”

Tôi đang mơ màng nghĩ vẩn vơ thì một tiếng hét trong bếp khiến tôi giật mình, cầm nguyên chiếc giẻ đầy bụi bẩn tôi chạy vào bếp, Vũ đang nhảy như giẫm phải đinh, không ngừng rên rỉ.

 • Anh sao thế? Đứt tay hay bị làm sao à? – Tôi luống cuống hỏi.
 • Hành, cay quá. Thái hành, cay.
 • Thế mà anh cứ kêu như bò rống ấy! – Tôi bực tức đi ra ngoài tiếp tục dọn dẹp.

Nói là bực tức nhưng tôi lại nhanh chóng hạ hoả bởi Vũ là một chàng công tử bột chính hiệu, gia đình gia thế như vậy, lại là quý tử chẳng ai để anh phải động tay động chân vào những việc ấy. Còn tôi, tôi cứ xem như mình chưa từng nghe, chưa từng biết điều gì về anh để xem anh sẽ “diễn” đến đâu.

Nhếch môi cười nhạt, tôi cười cho chính trái tim dần trở nên toan tính của mình. Ba phút sau, thì trong bếp lại vang lên những tiếng hét khó chịu, tôi vẫn cầm nguyên chiếc giẻ chạy vào bếp. Vũ thấy tôi mặc dù khó chịu, mắt nhoè nhoẹt nước nhưng vẫn lộ vẻ sợ hãi. Có vẻ như anh đang sợ tôi.

 • Sao anh lớn đầu thế này mà lại sợ củ hành bé tý thế kia vậy nhỉ, để đấy em làm cho. – Giọng tôi hơi gắt lên.
 • Anh có sợ đâu. Tại nó cay quá! – Vũ nói, một tay không ngừng quệt nước mắt, tay kia mở vòi nước lấy một ít nước cho lên mắt.
 • Để em làm cho.
 • Không, anh làm! – Vũ ngoan cố – Em nói làm thế nào để không bị cay nữa đi.
 • Anh nhúng hành vào nước đi, thái chậm thôi, bớt cay đi đấy. – Tôi dịu giọng.

Anh vụng về cầm dao và thái tiếp. Củ hành bé tý không vừa với bàn tay anh khiến bàn tay anh trở nên cồng kềnh hơn. Cứ khi nào định đặt dao xuống, anh lại lúng túng như thể sợ cắt vào tay mình vậy, tôi muốn ở đó để xem anh sẽ tiếp tục như nào, nhưng hình như Vũ thấy ngại khi tôi cứ chằm chằm nhìn anh như vậy. Anh nói mà không quay lại:

 • Cái giẻ em đang cầm trên tay là hơi bị bẩn đấy nhé, đừng có dây vào thức ăn anh làm đấy. Em chưa dọn dẹp xong thì làm tiếp việc của mình đi. Nhà có con gái mà bừa bộn không khác nhà của đàn ông li dị vợ ấy.
 • Em là đàn ông li dị vợ đấy.

Sau khi tôi đi ra thì không gian lại im ắng. Sau khi lau dọn nhà xong, tôi đi vào phòng kiểm tra lại một lần nữa. Tôi muốn chắc chắn rằng sẽ không lộ ra điều gì khiến Vũ tò mò. Tôi cất bức ảnh hồi nhỏ của anh vào tủ quần áo, cả những giấy tờ của mẹ tôi. Nhưng khi tôi để những vật ấy vào đáy tủ, tay tôi bỗng nhói đau.

Tôi rút vội tay ra và thấy tay mình bị chảy máu, một nốt nhỏ như là đầu kim khâu. Linh cảm trong tôi nói rằng, có một bí mật gì đó ẩn giấu ở đây. Tôi bới vội những bộ quần áo được gấp gọn gàng, ở phía dưới hiện ra những cây kim con con nằm rải rác. Nhưng thủ phạm khiến tôi chảy máu lại là một cây kim gắn ở mặt trong của tủ. Nhìn kĩ thì đấy là một miếng gỗ rời với chiếc tủ. Tôi chạy qua nhìn mặt ngang bên ngoài của chiếc tủ và thật lạ, khoảng cách từ mặt trong đến mặt ngoài của tủ còn dư mười centimet. Vậy khoảng trống ở giữa là gì?

Tôi dùng tay cậy thử miếng gỗ ở giữa ấy ra nhưng ở bên trong có vật gì đó cản lại. Tôi đang chưa biết làm cách nào để cạy miếng gỗ ấy thì tiếng động trong bếp khiến tôi giật mình.

Xoảng… xoảng… xoảng! Tiếng đồ vật rơi vỡ liên tiếp vọng ra từ bếp. Tôi phủ vội quần áo che miếng gỗ kia đi, đóng tủ quần áo rồi chạy ra ngoài.

 • Sao thế Vũ? – Tôi hỏi khi chưa chạy đến bếp. Anh không trả lời, nhưng cảnh trước mắt tôi đã thay anh nói lên tất cả.

Trong bếp đang diễn ra cuộc chiến hoang tàn giữa Vũ và món sườn xào chua ngọt. Trên bếp ga, chiếc chảo đang nằm ngoan ngoãn không ngừng nổ lách cách và bắn lên những giọt dầu, phía dưới, lửa không phải màu xanh mà trở thành màu vàng khi la liếm những giọt dầu ở bên ngoài và ở cả miệng chảo. Thế là đủ để tôi hiểu tình hình, Vũ chắc chắn đã cho thịt quá ướt vào chảo dầu. Nhưng hình ảnh của đối thủ của món ăn kia, tôi bị giật mình thực sự.

          Vũ không ngừng nhảy nhót theo tiếng nổ của dầu mỡ. Chiếc áo khoác ngoài được kéo kín tận cổ, che kín cả cằm. Còn trên tay Vũ, một bên là đôi đũa đưa ra dũng mãnh, một bên là chiếc vung nồi khá lớn còn đang rỏ nước tong tong. Thấy anh như vậy tôi vừa giận vừa buồn cười, chạy vào tắt bếp. Trên tay Vũ vẫn cầm chắc đôi đũa, anh dùng cánh tay đưa lên trán lau những giọt mồ hôi đang lăn. Có vẻ như trong cuộc chiến này, Vũ đã trở thành kẻ bại trận, còn tôi, có lẽ là vị cứu tinh của anh ấy.

 • Anh ra ngoài nghỉ đi, em làm nốt cho.

Nhìn ánh mắt có chút giận dữ của tôi, Vũ ngoan ngoãn hạ vũ khí và đi ra ngoài. Tôi rót cho anh một cốc nước, và không quên trấn an tinh thần “cậu bé”:

 • Chắc anh đói rồi. Chờ một lát, em làm xong ngay.

Dù cũng khá mệt sau khi dọn nhà, nhưng tôi không muốn chiều nay phải dọn dẹp thêm bãi chiến trường nào nữa. Tôi bắt tay vào công việc của mình, thỉnh thoảng tôi lại ngó ra ngoài để xem Vũ có động tĩnh gì lạ không. Tuyệt nhiên không, anh ngồi trên ghế, tay cầm bịch bim bim mua ban nãy và đang xem Vua Hải Tặc, miệng cười ngoác.

Khoảng ba mươi phút sau, tôi gọi Vũ vào bếp.

 • Anh lấy bát đũa đi, rồi mang nồi cơm với đĩa rau này ra ngoài hộ em. – Tôi chỉ vào đĩa rau bên cạnh Vũ thấy vậy nhìn tôi ngạc nhiên.
 • Em biết làm món này à? Anh thích món này cực! Sao em biết nhỉ?

Tôi chỉ cười. Từ nhỏ mẹ đã dạy tôi nấu ăn, tôi cũng thích vào bếp với mẹ. Có lúc, đang nấu ăn mẹ lại nhắc lại chuyện cũ, lúc mẹ đang mang thai Vũ mẹ rất thích ăn món này. Bố Vũ có lần cũng vào bếp nấu cho mẹ ăn. Không ngờ Vũ cũng vậy, giống mẹ.

 • Món này là món gì? – Vũ chỉ vào bát canh.
 • Canh củ cải tôm. – Tôi trả lời.
 • Em học văn mà chẳng lãng mạn tí nào, phải đặt tên nào bay bổng chút chứ!
 • Anh đi mà đặt tên. – Tôi nói cụt lủn, rồi gảy cơm vào miệng.
 • Mà sao em nấu ăn ngon thế? Sau này ai lấy em thì thích. – Anh bắt đầu đổi chủ đề.

Tôi im lặng, tiếp tục ăn, thi thoảng mắt hướng lên tivi mà không nói chuyện với Vũ. Biết là tôi cố tình phớt lờ anh, Vũ cũng im lặng. Ngôi nhà bống dưng trở nên yên ắng lạ thường. Âm thanh nổi trội lúc ấy là tiếng cười của đám đông khán giả trong một chương trình giải trí trên ti vi, tiếng bát đũa lạch cạch, tiếng của những hơi thở và cả tiếng im lặng của suy nghĩ chạy trong đầu. Vũ đưa bát ra trước mặt tôi.

 • Cho anh xin bát cơm nữa.

Tôi đặt bát cơm của mình xuống và đỡ lấy bát của Vũ. Anh không đưa bát cho tôi mà đặt xuống bàn, tay nắm nhanh lấy tay của tôi. Giật mình, tôi rút tay ra nhưng anh đã giữ chặt lấy bàn tay tôi. Mắt anh nhìn chằm chằm vào bàn tay ấy. Tôi ngượng ngùng đỏ bừng cả mặt nhưng Vũ không để ý, anh nhìn một lúc, chừng hai ba phút mới ngẩng mặt lên nhìn tôi, hỏi:

 • Tay em bị sao thế? Sao lại bị sưng hết đầu ngón tay thế này? – Vũ sờ vào đầu ngón tay tôi.
 • Lúc nãy em dọn dẹp, chẳng biết sưng lúc nào.
 • Thế còn cái này? – Vũ chỉ vào vết kim châm.

Một vết bé tí mà anh cũng nhận ra, đúng là máu nhà báo nhiễm vào anh thật rồi. Tôi rút tay ra mà không trả lời. Tôi nhìn anh vẻ đầy nghi ngại. Cảm giác sợ hãi lấn át lí trí của tôi. Mơ hồ tôi sợ, sợ anh bám đuổi sự thực về cha mẹ anh, tôi sợ sự thật sẽ làm anh tổn thương. Và tôi cũng sợ, sợ nếu như anh đối xử với tôi chỉ vì mục đích tìm câu trả lời cho sự hiếu kỳ của anh, có phải trái tim tôi sẽ bị tổn thương hay không? Thấy tôi im lặng, Vũ nhẹ nhàng nói:

 • Nếu đau thì không được giấu, nghe không. Ngốc nghếch?
 • Anh thích em thật sao? – Tôi ngẩng mặt lên, nhìn thẳng vào đôi mắt cương nghị của anh. Như ngạc nhiên trước câu hỏi của tôi, Vũ ấp úng, trong đôi mắt anh lộ rõ vẻ lúng túng.
 • Sao em lại hỏi vậy? Rõ ràng là em biết anh đang theo đuổi em mà.
 • Anh thích em hay vì lý do khác mới ở bên cạnh em?
 • Anh… thích em!
 • Em cần câu trả lời thật lòng. Có thật là chỉ vì thích em mới ở bên cạnh em không? – Tôi hỏi lại một lần nữa.

Vũ tránh ánh mắt của tôi nói: – Anh… anh…

Vũ chưa kịp nói hết câu thì ở ngoài cửa có tiếng bấm chuông gấp và dài. Tôi nhìn anh, thở dài rồi đi ra phía cửa. Tiếng chuông của vẫn gấp gáp và kéo dài.

Cạch… Tôi mở cửa ra và không giấu nổi sự ngạc nhiên bởi sự xuất hiện của người đối diện. Tôi khẽ cúi đầu trước khi mở lời chào.

 • Bác! Bác vào nhà ạ. – Tôi nói, giọng hơi run pha lẫn ngạc nhiên.
 • Để khi khác! Vũ đang ở đây đúng không, cháu gọi nó ra bác có chuyện cần nói với nó. – Bác Đông – bố Vũ nhẹ nhàng nói với tôi.
 • Bác chờ cháu một chút.
 • Sao thế Dương? – Vũ hỏi tôi.
 • Bố anh đến, anh ra ngoài đi, bác tìm anh.

Vũ nhìn tôi với ánh mắt nghi ngờ, nhưng anh vẫn đi ra ngoài, đến cửa anh khựng lại khi thấy bố mình. Anh bảo tôi dọn bát vào bếp để lát nữa anh rửa, chắc anh không muốn tôi nghe cha con anh nói chuyện. Họ nói chuyện với nhau khá lâu, đôi lúc tôi nghe thấy họ to tiếng với nhau. Dù rất tò mò nhưng tôi thấy không tiện khi ngồi ở phòng khách nên dọn dẹp đồ ăn, vào bếp rửa bát.

Khi rửa bát, suy nghĩ tôi mải miết chạy lòng vòng. Sao bố của Vũ lại biết anh ấy đang ở nhà tôi? Họ đang tranh luận về vấn đề gì mà gay gắt đến vậy? Liệu bác ấy có hiểu lầm rằng tôi và Vũ đang yêu nhau hay không? Hay bác ấy sợ rằng Vũ sẽ biết được sự thật về thân thế của anh ấy?

 • Ngốc! Đang nghĩ gì thế? – Vũ bước vào chạm nhẹ tay vào gáy tôi khiến tôi giật mình làm rớt bát vào chậu nước.
 • Anh làm gì thế? Giật cả mình! – Tôi gắt.
 • Ai bảo em cho anh ăn bánh bơ đội mũ phớt. Anh có việc, phải về đây, em ngoan ngoãn dọn dẹp nhà cửa cho gọn gàng đi nhé, lần sau anh sẽ nấu cơm rửa bát bù.
 • Bác trai đâu?
 • Bố anh về trước rồi, bố nhờ anh chuyển lời cáo từ đến em, và mời em rảnh thì đến nhà chơi.
 • Không có chuyện gì thật chứ? – Tôi hỏi.

Vũ không nói gì, chỉ mỉm cười, véo má tôi một cái rõ đau. Càng ngày anh ấy càng lấn lướt tôi. Nhưng còn trêu đùa tôi được như vậy, có lẽ mọi chuyện vẫn ổn.

– Anh đi cẩn thận nhé! – Tôi nhìn Vũ bước xuống cầu thang, nói với theo.

Vũ đi rồi tôi tiếp tục rửa bát và dọn dẹp nhà cửa. Mải suy nghĩ về việc bác Đông đến khiến tôi quên mất một việc quan trọng hơn cần phải làm, đến khi bước vào phòng ngủ tôi mới nhớ ra có một thứ tôi cần phải khám phá.

Tôi ra ngoài chốt cửa cẩn thận, đảm bảo trong nhà chỉ có một mình tôi. Khi tôi đi kéo lại rèm cửa sổ thì phát hiện ở căn hộ của toà nhà đối diện có một người đàn ông đang nhìn chằm chằm vào nhà mình. Tôi hốt hoảng kéo nhanh rèm cửa, tim đập loạn lên.

Tôi ngồi thụp xuống, len lén nhìn vén một góc rèm, ở bên kia, người đàn ông ấy vẫn ở đó, nhìn thẳng vào nhà tôi. Sự sợ hãi len lỏi dần vào từng mạch máu, người tôi run lên bần bật, tôi ngồi bệt xuống đất, lưng dựa vào tường, thở gấp. Rồi tôi nhẹ nhàng đi về phía tủ quần áo tìm một bộ quần áo ngủ. Tôi thay quần áo rồi lại kéo rèm cửa sau đó tôi đi lấy nước tưới mấu chậu hoa ở bên cửa sổ. Người đàn ông kia đứng đó một lúc rồi bỏ đi và không quên kéo cửa. Tôi thở hắt ra, dù trong lòng vẫn nơm nớp lo sợ.

Tôi không rõ người đàn ông lạ kia có phải là đang theo dõi căn hộ tôi đang ở hay không hay chỉ là vô tình đứng đó? Có phải đó là một kẻ biến thái mà vì tôi ít khi ở nhà nên không biết được? Hay bởi tôi quá đa nghi mà thôi? Dù là thế nào, tôi cũng cần phải cẩn trọng hơn. Tôi lấy điện thoại và gọi điện cho Linh.

 • Sao thế, ngốc? Mới không gặp vài ngày mà đã nhớ tao rồi à? – Giọng Linh hớn hở.
 • Nhớ cái đầu mày ý? Đang làm gì đấy? Không bận thì qua nhà tao đi!
 • Có chuyện gì thế? Không chịu được ở một mình à?
 • Chuyện dài lắm, qua đây đi, càng nhanh càng tốt nhé!
 • Ừ, thế chờ đi.

Linh cúp máy còn tôi thì gấp quần áo trong lúc chờ đợi cô bạn đến. Tôi không nghĩ việc khám phá bí mật lúc này lại là một việc làm sáng suốt. Cửa sổ tôi vẫn để mà không kéo rèm, tôi đang bày vẽ lên một trạng thái cây ngay không sợ chết đứng.

Khoảng ba mươi phút sau thì có tiếng đập cửa ầm ầm ở bên ngoài. Tôi chưa vội mở cửa mà lấy điện thoại gọi cho Linh. Tôi chưa kịp nói gì thì đầu máy bên kia đã vang lên giọng hét choe choé:

 • Ra mở cửa đi, gọi điện gì nữa thế?

Tôi thở phào, chạy ra mở cửa. Khi tôi vừa mở cánh cửa thì… bộp, chiếc túi xách của Linh nằm gọn trong lòng tôi.

 • Cái con ranh này, mày làm gì thế? Gọi tao đến rồi đập cửa cả tiếng đồng hồ mà không chịu mở cửa, còn gọi điện xác minh nữa. Mày có biết là vì cuộc điện thoại của mày mà tao bỏ cả đi mua sắm rồi bắt taxi đến đây không? – Linh tua một tràng.

Tôi dập cửa mạnh bạo, nhìn Linh cười trừ.

 • Xin lỗi, uống nước đi.
 • Sao? Nói đi? Có chuyện gì?

An nhiên

Dẫu rằng có từ bỏ, thì cứ tin, đôi bàn tay sẽ còn đưa ra để đón nhận.

BÀI VIẾT HAY XEM

Những kẻ mộng mơ – Elvis Nguyễn – Khi cô đơn gọi tên

Khi cô đơn gọi tên - Gửi “Những kẻ mộng mơ” “Giữa thành phố cô đơn này… Chúng ta cô đơn, chúng ta trống trải.” -...

Thạch Sùng còn thiếu mẻ kho – Chuyện cổ tích dành cho người lớn

Mấy hôm gần đây tôi có tìm tài liệu về “mẻ” và bỗng nhớ đến một câu tục ngữ, “Thạch Sùng còn thiếu mẻ...

[Độc hành – Mộc Châu] Khám phá Nhà của mẹ – MAMA’s house hotel

Tôi đến MAMA’s house hostel trong một buổi chiều đầy nắng. Mộc Châu, trong vắt trong veo, khác hẳn những xô bồ của Hà...