Một tách trà thiền – tĩnh tại trước những thay đổi quanh mình

“Con người không thể thay đổi vận mệnh, nhưng có thể thay đổi thái độ nhìn nhận sự việc; không thể kiểm soát khống chế con người, nhưng có thể nắm rõ chính mình; không thể dự đoán ngày mai, nhưng có thể sống thật tốt ngày hôm nay; không thể mọi chuyện đều thành, nhưng có thể toàn tâm toàn ý….” – Thiền là một tách trà tĩnh tâm – Niêm Vi Hoa Tiếu

 

Đi qua tháng đầu tiên của năm 2023 theo một cách tất bật, mình chợt nhớ ra một điều, 2023 là năm của những bài học. Theo thần số học, 2023 là năm số 7 – là năm người ta hướng vào bản thân nhiều hơn, là sự trưởng thành sau vấp ngã, biến cố hoặc mất mát.

Đầu năm – chứng kiến sự thay đổi của những người xung quanh, cảm giác như một nốt trầm trong bản nhạc của cuộc đời.

Cần những tĩnh tại để nhìn nhận bản thân, để biết đâu là thứ hợp, đâu thì không. Cũng giống như đọc sách để hiểu về thế giới và chiêm nghiệm chính mình.

 

Có bạn từng hỏi mình, “em mới 20 tuổi, tuổi này đọc sách thiền có phải quá sớm không chị?”

Không sớm, cũng không muộn. Ở mỗi độ tuổi, mỗi người có nhân sinh quan, thế giới quan và nhận định riêng về cuộc sống cũng như mỗi cuốn sách chúng ta đọc. Và mỗi cuốn sách – có thể đọc đi đọc lại nhiều lần. 

 

 

Ở thời điểm khác nhau, sẽ tiếp nhận được những thông điệp khác nhau, và nhìn thấy chính mình ở một phiên bản thật khác.

Điều khiến mình cảm thấy thích thú ở bộ “Một tách trà thiền” gồm 2 cuốn “Thiền là một tách trà tĩnh tâm” và “Thiền là một nhành hoa” của Niêm Hoa Vi Tiếu chính là những câu chuyện ngắn, đơn giản và mộc mạc.

Mỗi ngày một hai câu chuyện, vừa ngẫm, vừa trưởng thành.

 

Không chỉ có những câu chuyện về thiền sư hay các bậc vĩ nhân, cuối mỗi câu chuyện đều có phần chú thích về các điển tích điển cố và thiền ngẫm – giải thích ý nghĩa của câu chuyện hay nhắc đến những triết lý được nói đến.

Ngoài những câu chuyện, thi thoảng trong hai cuốn sách, chúng ta còn có thể bắt gặp những vần thơ cổ, tượng hình, khúc triết mà không thiếu phần lãng mạn. 

Cũng như thể, thiền là vốn dĩ gắn liền không rời trong cuộc sống của chúng ta, đâu cứ ngồi tĩnh lặng bất động mới là thiền. Có lúc, thiền lại chính là trạng thái thoải mái khi ta làm bất cứ điều gì, bởi lúc đó là tâm an, nên tĩnh tại.

 

 

Bộ sách này đã gắn bó với mình được nửa năm nay, cũng là cuốn sách khiến mình thư thả hơn trong những ngày cuối năm – đầu năm chuyển giao với khối lượng công việc lớn. Có những ngày trở về mệt nhoài, nhớ ra cần dành cho mình năm mười phút để đọc một câu chuyện, xong lại như được sạc pin, thấy nhẹ nhàng hơn với những điều đang xảy đến.

Giống như những vần thơ Xuân hiểu của Mạnh Hạo Nhiên trong “Thiền là một nhành hoa”,

“Xuân miêu bất giác hiểu,

Xứ xứ văn đề điểu.

Dạ lai phong vũ thanh,

Hoa lạc tri đa thiểu?”

Dịch nghĩa: 

“Say sưa giấc xuân không biết trời đã sáng,

Khắp nơi vang lên tiếng chim hót.

Đêm qua có  tiếng gió và mưa,

Hoa rụng không biết bao nhiêu?”

 

Năm mới rồi, chọn hai cuốn sách thiền để review và giới thiệu cho bạn bè yêu thích đọc sách, bởi biết đâu có ai đó cũng đang muốn hướng vào bản thân, tìm thấy chính mình – như Nhiên.

Link sách: TẠI ĐÂY

Nhiên.