Du học – Hành trang mang theo – là gì?
Du học Nhiên kể

Du học – Hành trang mang theo – là gì?

Nếu có dịp ghé một group Du học sinh… thì các bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những câu hỏi như là: “Em muốn đi du học, em cần chuẩn bị những gì?”

Trong bài viết này, mình tập trung nói về du học Đài Loan.

Du học chưa bao giờ là một lựa chọn dễ dàng, vì du học gắn liền với thách thức và cơ hội.

Đứng trên góc độ của mình, du học đồng nghĩa với việc thành thực trả lời những câu hỏi sau:

  1. Mục đích khi đi du học của bạn là gì?
  2. Năng lực học tập của bạn đến đâu?
  3. Tiềm lực kinh tế của bạn/gia đình như thế nào?

Mình cho rằng đây là 3 câu hỏi quan trọng nhất bạn cần trả lời được khi đi du học, bởi có rất nhiều hình thức du học: học ngôn ngữ, học đại học (hoặc các bậc học cao hơn) và ở mỗi hình thức lại có những yêu cầu khác nhau.

Mình nói sơ lược về các hình thức du học.

  1. Học Ngôn ngữ: Đa phần các trường đại học tại Đài Loan đều có trung tâm dạy ngôn ngữ, và bạn có thể tìm hiểu về vị trí địa lý, khí hậu, mức sinh hoạt phí của từng vùng trước khi lựa chọn trường để nộp hồ sơ. Học phí của các trung tâm thường là 30.000 twd/kỳ (1 kỳ học 3 tháng); chưa tính đến các chi phí ăn, ở, sinh hoạt khác. Đa phần các trường đều nhận hồ sơ với mức điểm trung bình cấp 3 từ 6.0 trở lên. Thời gian học ngôn ngữ tối đa cho một sinh viên tại Đài Loan là 2 năm. Hồ sơ cần chuẩn bị: Bằng; Bảng điểm dịch công chứng; Tự truyện (giới thiệu bản thân); Chứng minh thư, Hộ chiếu. Khi bạn được trung tâm ngôn ngữ chấp nhận và gửi giấy báo nhập học thì bạn tiếp tục các bước chuẩn bị để phỏng vấn visa. (Phần visa sẽ viết ở một bài khác.)
  2. Học Đại học: Đa phần các ngành học đại học tại Đài Loan được giảng dạy bằng tiếng Trung, vì thế để có thể học đại học tại đây, bạn cần phải có chứng chỉ TOCFL của ban B trở lên. Nhưng, theo quan điểm của mình, vì mình cũng từng học đại học ở nước ngoài thì chứng chỉ ngoại ngữ chỉ là một phần điều kiện cần để nộp vào hồ sơ nhập học, còn việc bạn có học tốt, tiếp thu tốt hay không thì dựa vào khả năng của bạn. Hồ sơ cho bậc học đại học cũng gồm: Bằng, Bảng điểm, Tự truyện, Chứng minh thư, Hộ chiếu, Chứng chỉ TOCFL, Kế hoạch học tập. Khi được trường chấp nhận, bạn sẽ nhận được giấy báo nhập học để làm các thủ tục phỏng vấn visa. Đối với bậc học đại học, học phí giữa trường tư và trường công có sự khác biệt lớn, và mỗi trường có yêu cầu khác nhau về học phí. Đối với những trường có chia Phí học phần và học phí thì các bạn nên hiểu thế này: Học phí, là chi phí để bạn sử dụng các cơ sở vật chất, thiết bị của nhà trường trong quá trình học tập; Phí học phần: là chi phí cho từng môn học. Phí học phần nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào số lượng môn học và số tín chỉ của mỗi môn mà bạn học. Thường thì, học phí của các trường sẽ dao động từ 50 ~ 70.000 twd/kỳ (6 tháng). Tuy nhiên, hiện giờ vẫn còn nhiều trường vẫn cấp học bổng học phí, miễn giảm học phí cho sinh viên quốc tế. Hơn nữa, khi học đại học, bạn sẽ có thể làm ngay thẻ cư trú (ARC) và làm thẻ đi làm (work permit) sau khi nhập học.
  3. Bậc học cao học, tiến sỹ: Đối với hai bậc học này thì chương trình giảng dạy gồm tiếng Trung và tiếng Anh, và đa phần các trường đại học đều cấp học bổng cho sinh viên quốc tế ở các ngành này. Hồ sơ gồm: Bằng, Bảng điểm, Tự truyện, Chứng minh thư, Hộ chiếu, Chứng chỉ ngoại ngữ, Kế hoạch học tập; Giấy giới thiệu của 02 giáo sư/chuyên gia trong ngạch nghiên cứu.

Về hệ vừa học vừa làm (liên kết với các doanh nghiệp) mình sẽ viết riêng ở một bài khác – vì chưa kịp tìm hiểu đầy đủ thông tin.

Trong thời điểm hiện tại, du học Đài Loan là một lựa chọn khá tốt cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Bởi Đài Loan có nền văn hóa Á Đông, có nhiều nét văn hóa, phong tục tập quán dễ thích nghi; đặc biệt hơn, Đài Loan có nền giáo dục nhập khẩu Mỹ, bạn sẽ được theo học trong môi trường học thân thiện và hiện đại, cùng với nhiều giáo viên, giáo sư có tâm và có tầm. Ở Đài Loan, cũng là một hòn đảo có sự an ninh tốt, ít trộm cắp và người dân thân thiện. Ngoài ra, bởi cộng đồng người Việt ở Đài Loan khá đông cho nên bạn có thể tìm thấy những góc Việt Nam khi nhớ nhà.

Du học đồng nghĩa với việc sẽ rời xa gia đình, có cuộc sống tự lập hơn và buộc phải trưởng thành trong suy nghĩ, hành động. Nhưng du học cũng đồng nghĩa với việc có cơ hội rèn luyện chính mình, mở rộng kiến thức và tầm nhìn. Vậy nên, nếu đã có đáp án cho 3 câu hỏi phía trên của mình, thì hãy chuẩn bị thật tốt để có những ngày tháng du học vui vẻ.

Nếu có những câu hỏi thắc mắc về du học Đài Loan, các bạn có thể lưu lại comment dưới bài viết, mình sẽ giải đáp ở những bài viết sau.

Nhiên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X